Cách thức đáo hạn khoản vay để lách nợ xấu là như thế nào?

Ngày đăng: 19-02-2022
Thủ tục đáo hạn món vay sẽ được thực hiện theo kế hoạch của từng gói vay hoặc dựa theo các dự tính cụ thể của khách hàng, nhưng ít người biết rằng đôi khi những người vay sành sỏi sẽ biết cách vận dụng để lách nợ xấu tại ngân hàng.

 

ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG ĐỂ LÁCH NỢ XẤU LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Daohan247.org – Với các khách hàng đã vay vốn thường xuyên thì “đáo hạn ngân hàng” là cụm từ quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong các năm gần đây, rất gần gũi với những người vay và doanh nghiệp đang tham gia vay tiền ngân hàng. Chúng ta cùng tìm hiểu đáo hạn ngân hàng là gì và lý do nó lại được áp dụng liên tục đến vậy?

 

Nhiều người đều biết rằng, các món vay đều có thời gian trả nợ cụ thể, chẳng hạn như 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa. Các khoản nợ được trả hàng tháng. Đối với các gói vay ngắn hạn còn có thêm một đặc điểm riêng là sẽ đóng tiền nợ gốc vào cuối chu kỳ vay. Khi đến kỳ hạn thanh toán, việc thu xếp trả tiền toàn bộ nợ gốc một món vay được gọi là đáo nợ ngân hàng. Khi làm thủ tục đáo hạn khoản vay có thể kèm theo công việc chuẩn bị giấy tờ và đăng ký giải ngân một món vay mới để duy trì nguồn tài chính sau tại thời điểm đã thanh toán khoản vay cũ, hoặc có thể kèm theo thủ tục xóa chấp tài sản nếu khách hàng rút tài sản. Thủ tục đáo hạn món vay cũng được thực hiện để rút tài sản bán nhà, chuyển nhượng, sang tên, chia tách thửa đất, hoặc dựa theo các nhu cầu phát sinh của bên vay vốn. Trong quá trình đáo hạn món vay, công việc giải chấp tài sản có thể phát sinh khi khách hàng vay vốn rút tài sản khỏi nhà băng hoặc để chuyển sang vay tại nhà băng khác.

 

 

Đáo hạn khoản vay để lách nợ xấu là như thế nào

 

Đáo hạn khoản vay để lách nợ xấu là như thế nào

 

Thủ tục đáo hạn món vay sẽ được thực hiện theo kế hoạch của từng gói vay hoặc dựa theo các dự tính cụ thể của khách hàng. Nhưng ít người biết rằng đôi khi những người vay sành sỏi sẽ biết cách vận dụng để lách nợ xấu tại ngân hàng, tránh phát sinh nợ quá hạn do chủ động ngăn chặn các khó khăn tài chính có thể phát sinh.

 

Thế nào là đáo nợ để lách nợ xấu?

Daohan247.org – Đáo hạn ngân hàng để lách nợ xấu là một thủ tục được thực hiện với sự chủ tâm của người vay, với mục đích giúp cho khoản vay hiện tại không bị phát sinh nợ quá hạn do chủ động ngăn ngừa tình huống xấu nhất xảy ra xuất phát từ các khó khăn tài chính nội tại. Bằng việc thay vì để một khoản vay dẫn tới thành nợ quá hạn, nợ xấu thì khách hàng vay vốn sẽ chủ động chuyển sang một món vay mới tại chính ngân hàng đang vay hoặc các tổ chức tín dụng khác. Thủ tục đáo hạn kiểu này gần giống như việc cơ cấu một khoản vay cũ, món vay mới sẽ có hạn mức vay cao hơn, thời gian vay dài hơn hoặc đưa ra một mức chi tiêu phù hợp với khả năng trả nợ. Như vậy sau khi đáo hạn chuyển đổi gói vay mới, khách hàng sẽ có cơ hội xoay chuyển tình thế sau khi đã vượt qua giai đoạn khó khăn.

 

 

Đáo hạn khoản vay để lách nợ xấu là như thế nào

 

Đáo hạn khoản vay để lách nợ xấu là như thế nào

 

Đáo hạn để lách nợ xấu tại ngân hàng có thể được thực hiện trong một số tình huống như sau:

  • Khách hàng đang vay tiền theo phương thức vay ngắn hạn theo hạn mức. Vì một lý do nào đó đến thời hạn tái cấp hạn mức nhưng mà khách hàng không được duyệt vay, nguồn vốn thì đang được đưa vào kinh doanh không thể rút ra hoàn trả kịp cho ngân hàng. Nếu tình thế này để kéo dài chắc chắn khoản vay sẽ gây ra thành nợ quá hạn do khách hàng không thể hoàn trả kịp nợ gốc. Đây chính là thời điểm mà khách hàng vay cần thực hiện đáo nợ để chuyển món vay sang ngân hàng khác để được duy trì hạn mức tín dụng.
  • Trong một tình huống khác, khách hàng đang tham gia một gói vay trả góp nhưng do tình hình tiền bạc khó khăn, thu nhập bị sụt giảm nên không thể có đủ tiền hoàn trả hàng thág đầy đủ. Nếu tình hình cứ kéo dài như vậy chắc chắn món vay sẽ bị gây ra nợ xấu. Đây là thời điểm mà khách hàng nên tự tìm kiếm một gói vay mới có mức hoàn trả ít hơn để phù hợp với tài chính cá nhân.
  • Một ví dụ khác khách hàng có tham gia nhiều món vay khác nhau tại các ngân hàng trong đó bao gồm các khoản vay tiền tín chấp với lãi suất cao. Do khả năng tài chính có hạn nên khách hàng phải gồng gánh để trả nợ nên cảm thấy rất mệt mỏi, có xu hướng bị chậm nợ trong thời gian gần đây. Bằng cách sử dụng thủ tục đảo nợ món vay chuyển sang một món vay mới, tạo điều kiện tất toán hết các gói vay nhỏ nhằm giảm áp lực kinh tế.

 

Có thể thấy rằng các trường hợp nêu trên là một số trường hợp phổ biến mà chúng ta thường thấy. Trong các tình huống cụ thể như vậy nếu cứ để tình trạng kéo dài rất dễ phát sinh nợ quá hạn. Là một khách hàng đang tham gia vay tiền ngân hàng, không phải khi nào chúng ta cũng thuận tiện trong công việc, sẵn sàng về mặt tiền bạc để không nghĩ đến các bối cảnh xảy ra khó khăn. Vào lúc phải đối diện với những trường hợp như vậy, giải pháp đưa ra là người vay cần nhanh chóng tìm kiếm các phương án giải quyết rốt ráo để tránh bị rơi vào các tình trạng khó xử, phát sinh các gói vay quá hạn do không thể thanh toán. Nếu không xử lý nhanh nhất, món vay có thể chuyển thành nợ xấu có thể tác động tới lịch sử vay tín dụng CIC, ảnh hưởng tác động tới việc tiếp cận tín dụng trong giai đoạn tiếp theo.

 

Như vậy đáo hạn đôi khi là một giải pháp tài chính phù hợp cho thời điểm này, vấn đề là khách hàng cần chủ động thực hiện việc đó trước khi để khoản vay phát sinh thành nợ quá hạn.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (2)