Cần tránh rủi ro gì khi vay đáo hạn ngân hàng trong năm 2022

Ngày đăng: 10-07-2022
Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà đáo hạn đem lại thì thủ tục đáo hạn vẫn có những rủi ro mà khách hàng vay vốn phải đối diện. Vậy những thiệt hại gì có thể xảy đến khi chúng ta thực hiện đáo nợ ngân hàng?

CẦN TRÁNH RỦI RO GÌ KHI ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG TRONG NĂM 2022?

Daohan247.org – Cần tránh rủi ro gì khi đáo hạn ngân hàng là mối quan tâm của nhiều khách hàng hiện nay. Chúng ta biết rằng đáo hạn khoản vay cần thực hiện khi một khoản vay đã đến hạn thanh toán theo quy định trong hợp đồng cấp tín dụng, hoặc có thể được thực hiện bất cứ lúc nào theo chủ đích của người vay. Người vay có thể đáo hạn nhằm rút bìa đỏ nhà đất để chia tách thửa đất, đáo hạn để chuyển sang khoản vay mới với hạn mức cao hơn, được chuyển đổi sang gói vay mới có số tiền thanh toán ít đi, ...

 

 

Cần tránh rủi ro gì khi đáo hạn ngân hàng?

 

Cần tránh rủi ro gì khi đáo hạn ngân hàng?

 

Cùng với sự phát triển của quy mô tín dụng toàn nền kinh tế, thủ tục đảo nợ giải chấp ngân hàng giờ đây đã phổ biến đến mức cả những người dân không tham gia vay ngân hàng cũng hiểu được nó. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà đáo hạn đem lại thì thủ tục đáo hạn ngân hàng vẫn có những tổn thất và rủi ro mà khách hàng vay vốn phải đối diện. Vậy những thiệt hại gì có thể xảy đến khi chúng ta thực hiện đáo nợ ngân hàng?

 

Khách hàng có nguy cơ không được tái cấp vốn

Daohan247.org – Các khoản vay cần đáo hạn phần nhiều là các khoản vay vốn phục vụ hoạt động kinh doanh, được cấp theo hạn mức hoặc ngắn hạn. Khoản vay được trả lãi hàng tháng còn gốc sẽ được dồn thanh toán vào cuối kỳ. Tới kỳ hạn đáo nợ, ngân hàng sẽ xem xét lại tình hình hoạt động, phương án kinh doanh của bên vay vốn, lịch sử trả nợ và sẽ đưa ra quyết định về việc tái cấp vốn cho bên vay hay không.

 

Tuy nhiên trước khi trả lời câu hỏi có được tái cấp vốn hay không thì khách hàng cần phải thực hiện nghĩa vụ của mình với ngân hàng, đó là phải nộp tiền trả hết nợ gốc đến hạn. Sau khi trả hết nợ gốc và nộp hồ sơ nhằm mục đích giải ngân cho khoản vay mới, ngân hàng có quyền quyết định là có tiếp tục giải ngân cho khách hàng nữa không. Trường hợp không thể giải ngân tiếp tục thì đây đúng là tổn thất cho khách hàng vì họ sẽ không thể có nguồn vốn để hoạt động kinh doanh. Nguyên nhân không được tái cấp vốn có thể là do khách hàng có tài chính kém, có lịch sử trả nợ kém, phương án kinh doanh không khả thi, không hiệu quả. Nhiều khách hàng phải huy động vốn từ bên ngoài để đáo hạn món vay sẽ gặp áp lực tài chính rất lớn do họ không thể xoay sở một khoản tiền như vậy để hoàn trả cho bên thứ ba.   

 

Để ngăn ngừa rủi ro dạng này có thể xảy ra khách hàng cần nâng cao uy tín với ngân hàng, trong đó cần nâng cao ý thức trách nhiệm trả nợ đầy đủ, đúng hạn trong thời gian vay vốn. Đồng thời cần tìm cách nâng cao hiệu quả kinh doanh, phương án sử dụng đồng vốn hiệu quả để tạo uy tín với ngân hàng. Nếu là một khách hàng tốt thì chắc chắn các ngân hàng luôn tìm cách giữ chân họ ở lại.

 

Cần tránh rủi ro gì khi đáo hạn ngân hàng?

 

Cần tránh rủi ro gì khi đáo hạn ngân hàng?

 

Khách hàng không có sẵn tài chính để đáo hạn

Daohan247.org – Một tổn thất khác cần lưu ý đó là thiếu tài chính để đáo hạn tại thời điểm đến kỳ thanh toán. Như trên đã nêu, các món vay ngắn hạn có tiền lãi trả hàng tháng còn tiền gốc được trả vào cuối kỳ, dẫn tới áp lực trả nợ vào cuối kỳ rất lớn. Quá trình kinh doanh nếu không được vận hành suôn sẻ, như có hàng tồn kho nhiều, nhiều khoản công nợ khó đòi, bị khách hàng chiếm dụng vốn, dẫn tới vòng quay vốn không được vận hành theo đúng kế hoạch.

 

Khi tới kỳ đáo hạn, khách hàng không thể gom đủ tiền để trả nợ gốc cho ngân hàng. Nếu như không kịp cho thanh toán cho ngân hàng thì khoản vay sẽ chuyển thành nợ quá hạn và chịu mức lãi phạt bằng 150% mức lãi thông thường áp dụng cho toàn bộ dư nợ gốc đang quá hạn. Nếu khoản vay bị chậm trả trên 10 ngày thì gói vay sẽ chuyển thành nợ nhóm 2 và quá hạn trả nợ từ trên 90 ngày trở lên sẽ chuyển thành nợ xấu nhóm 3. Khi đã chuyển thành nợ quá hạn thì khách hàng sẽ gặp khó khăn để tiếp tục được vay vốn, kể cả việc chuyển sang vay tại ngân hàng khác. Nếu không được tiếp cận nguồn tín dụng thì khách hàng có nguy cơ bị khủng hoảng tài chính do họ không có tiền để duy trì hoạt động kinh doanh. Một số trường hợp đã phải bán tháo tài sản để trả nợ gốc hoặc chấp nhận để phát mại tài sản theo cam kết với ngân hàng.  

 

Đối với rủi ro dạng này thì người vay cần có phương án tài chính dự phòng trong mọi tình huống. Ngay trong thời gian vay khách hàng đã cần lưu ý tới khoản nợ gốc cần trả để có kế hoạch tài chính cụ thể, có thể là trả dần hoặc trả một lần. Khi trả một lần có thể tính phương án huy động gấp từ bạn làm ăn, bạn bè người thân trong gia đình để hỗ trợ. Trong mọi trường hợp cần tránh để khoản vay bị trễ hạn rồi mới tìm phương án giải quyết thì e rằng sẽ bị chậm.

 

Để có thêm thông tin về các khoản vay vốn ngân hàng và đáo hạn chuyển khoản vay khi có phát sinh các vướng mắc, quý khách hãy liên hệ theo số Hotline của Daohan247.org để được hỗ trợ tư vấn nhé.

 

 

►Tìm hiểu thêm: Làm sao để được vay vốn khi bị nợ xấu tại các tổ chức tín dụng?

 

 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)