Quyết tâm vay mua nhà là lựa chọn khôn ngoan của nhiều người

Ngày đăng: 10-07-2022
Nhiều người đã từ bỏ kế hoạch mua nhà vì suy nghĩ rằng họ không thể có đủ tiền để làm việc đó, hoặc vượt quá khả năng thu xếp tài chính của họ. Nếu đi làm công ăn lương thì thu nhập cũng chỉ đủ trang trải cho cuộc sống, hoàn toàn không có chút dư dả

 

QUYẾT TÂM VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ ĐÔI KHI LÀ LỰA CHỌN KHÔN NGOAN

Daohan247.org – Nền kinh tế phát triển trong các năm gần đây thì nhu cầu sở hữu nhà để ở đã tăng cao. Tuy vậy mong muốn là một chuyện, vì lí do tài chính mà không phải ai cũng có thể tự sớm sở hữu một ngôi nhà cho riêng mình, trong đó có xu hướng "Ở nhà thuê, tiền tích cóp sẽ gửi tiết kiệm" đã xuất hiện trong dân cư. Chi phí để sở hữu một ngôi nhà quá đắt đỏ trong khi mức thu nhập còn khiêm tốn. Gửi tiết kiệm thì cũng có lãi, nhiều người thấy rằng số tiền bỏ ra để mua nhà đất nếu gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì cũng thu được một khoản kha khá, trong khi cũng tài trợ được chi phí thuê nhà của họ.

 

Nếu suy nghĩ cân nhắc kỹ sẽ thấy giá thuê cũng không hề rẻ chút nào cho một chỗ ở tương đối. Với những chỗ ở có mức giá rẻ thì chất lượng kém, vệ sinh kém, không tiện nghi, người thuê cảm thấy không được thoải mái tự nhiên, ... Nếu chọn được một căn nhà có chất lượng tốt thì chi phí cũng không hề rẻ làm tiêu tốn một khoản thu nhập đáng kể của khách thuê. Giá thuê cao sẽ gần bằng chi phí trả lãi cho một khoản vay mua nhà cửa trả góp. Nhưng cốt yếu là tiền nhà là tiền mất đi, trong khi mua nhà và trả lãi ngân hàng có thể được coi là một khoản đầu tư tích lũy cho tương lai.

 

 

Quyết tâm vay mua nhà là lựa chọn khôn ngoan của nhiều người

 

Quyết tâm vay mua nhà là lựa chọn khôn ngoan của nhiều người

 

Nhiều người đã từ bỏ kế hoạch mua nhà vì suy nghĩ rằng họ không thể có đủ tiền để làm việc đó, hoặc vượt quá khả năng thu xếp tài chính của họ. Nếu đi làm công ăn lương thì thu nhập cũng chỉ đủ trang trải cho cuộc sống, hoàn toàn không có chút dư dả để tích lũy. Một căn nhà bình dân có thể ở được tại địa bàn nội thành hiện nay cũng vào khoảng từ trên dưới 1 tỷ đồng. Xét một ví dụ, nếu như thu nhập của một hộ cuộc sống trung bình vào khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng thì phải mất sẽ phải mất khoảng 6 năm mới đủ tiền mua bđs. Nhưng với điều kiện gia đình đó không chi tiêu gì cả, toàn bộ tiền kiếm được đều dùng cho tích lũy để mua nhà và sau 6 năm giá nhà không thay đổi. Trên thực tế thì mức thu nhập vào khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng hiện nay chỉ bảo đảm mức sinh hoạt cơ bản, không có dư dả gì và gần như hộ gia đình không thể tích lũy được nhiều. Còn nếu có thể tiết kiệm được mỗi tháng 5 triệu đồng thì sẽ phát mất từ 15 năm – 18 năm để tích lũy đủ tiền, nhưng tới khi đó thì giá trị căn nhà đã rất khác.  

 

Nếu không thuê nhà mà mua nhà thì tâm lí vay tiền phải trả lãi nhiều, mang nợ ngân hàng là một rào cản tâm lý với nhiều người. Nhiều người không có thói quen chi tiêu có kế hoạch nên không thể tham gia vào một lịch trình trả nợ cụ thể dài hạn. Với nhiều người dân thì dự định mua bđs luôn bỏ ngỏ ngay từ vào lúc mới lên kế hoạch. Chính vì vậy mà xu hướng ở nhà thuê đã tạo thành một trào lưu mạnh mẽ trong các năm gần đây.

 

So với sở hữu nhà mua thì đi thuê nhà có các nhược điểm gì?

Daohan247.org – Nếu chỉ xét theo các ưu điểm trong ngắn hạn và một vài khía cạnh cụ thể thì thấy rằng ở nhà thuê mang lại sự thuận tiện và có chi trả rẻ hơn so với nhà mua.

 

 

Giả định chi phí thuê nhà vào khoảng 5 triệu đồng/tháng, đây được coi là mức chi phí  trung bình. Nếu như mức giá đó được điều chỉnh tăng mỗi 5%/năm, thì sau 10 năm tổng số tiền phải chi trả thuê nhà vào khoảng 750 triệu đồng, sau 15 năm tổng chi trả sẽ vào khoảng 1,3 tỷ đồng. Xét trong khoảng thời gian dài như vậy thì đây là một con số đáng kể. Sau quãng thời gian này nếu có nhu cầu thuê tiếp thì người thuê sẽ phải tiếp tục trả tiền hàng tháng bởi vì họ chưa có một căn nhà thực sự cho riêng mình. Nếu so sánh sẽ thấy số tiền đã bỏ ra cho chi trả thuê nhà như trên gần tương đương so với giá mua một căn hộ bình dân từ thời điểm ban đầu. Do vậy tại thời điểm ban đầu chưa có đủ tiền mua thì người dân hoàn toàn có thể vay tiền tại ngân hàng để mua.

 

 

Quyết tâm vay mua nhà là lựa chọn khôn ngoan của nhiều người

 

Quyết tâm vay mua nhà là lựa chọn khôn ngoan của nhiều người

 

Với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng thì nguồn cung các chung cư ngày càng dồi dào. Khách hàng khi cân nhắc về giá trị thời gian của món vay, giá trị tích lũy tài sản, chi tiêu cơ hội và những tiện ích sống lâu dài, an cư trong căn nhà, sự tiện dụng sẽ thấy có rất nhiều ưu điểm để mua nhà so với việc phải ở nhà thuê. Xét về góc độ trượt giá, tại thời điểm ban đầu số tiền bỏ ra để mua nhà là 1 tỷ thì sau 10 năm giá trị căn nhà gần như được bảo toàn với lạm phát, trong khi số tiền 1 tỷ đó có thể không giữ nguyên được giá trị ban đầu của nó.

 

Bên cạnh đó số tiền chi trả thuê nhà 750 triệu đồng trong 10 năm, hay 1,3 tỷ đồng trong 15 năm như ví dụ nêu trên hoàn toàn là việc “tiêu tiền” trong khi giá trị thu hồi hoàn toàn bằng không. Với cùng số tiền đó nếu dùng cho mua nhà đất là một khoản tích lũy đáng kể, hoặc là một khoản đầu tư vào tài sản cố định với triển vọng lợi nhuận rất sáng sủa, hoặc chí ít tài sản sẽ không bị mất giá trị do lạm phát. Hiện nay thị trường nhà cho thuê còn chưa có tính chuyên nghiệp cao, vẫn tồn tại nhiều bất cập như chủ nhà luôn rình rập tăng giá, có thể cho hủy hợp đồng bất ngờ, người thuê thường xuyên phải chuyển chỗ, không tự do thoải mái trong sinh hoạt cá nhân, có thể bị giám sát săm soi từ các chủ nhà khó tính, ... là những vướng mắc cho người thuê. Từ các nội dung trên chính là các lý do mà cư dân thành thị lưu tâm, thay đổi quan điểm đầu tư mua nhà riêng thay vì đi ở thuê, với sự lựa chọn “rẻ ngắn nhưng đắt dài” khi lựa chọn ở nhà thuê.

 

Năm đầu tiên sau vay có lẽ là năm rất trở ngại nhất cho người vay mua nhà do họ vừa phải chi tiêu một khoản không nhỏ cho việc thanh toán tiền nhà, vừa phải thanh toán nợ vay, nhưng rất may các gói vay với mức lãi suất ưu đãi sẽ hỗ trợ người mua bất động sản vượt qua những khá trở ngại trong giai đoạn đầu của việc trả tiền. Các ngân hàng còn có chính sách ân hạn trả nợ gốc trong thời gian 1-2 năm đầu tiên khiến người vay càng dễ dàng hơn trong việc trả nợ. Nhờ đó mà người dân thành thị có thể an tâm để “an cư lạc nghiệp” và hưởng thụ cuộc sống bắt đầu từ bây giờ.

 

 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (1)