Thế nào là Vay thế chấp sổ đỏ. Tìm hiểu quy trình vay thế chấp sổ đỏ trên thị trường hiện nay

Ngày đăng: 19-02-2022
Tìm hiểu về Vay thế chấp sổ đỏ và quy trình vay thế chấp sổ đỏ trên thị trường hiện nay

TÌM HIỂU VỀ HÌNH THỨC VAY THẾ CHẤP SỔ ĐỎ

Vay thế chấp sổ đỏ là một hình thức vay tiền phổ biến hiện nay được người dân ưa chuộng vì có nhiều ưu điểm. Với hình thức vay này, người dân cần có tài sản thế chấp cho ngân hàng để bảo đảm cho khoản vay, thông thường là bất động sản thuộc sở hữu cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận chủ quyền (thường được gọi là sổ đỏ). Tuy nhiên không phải cứ có sổ đỏ là vay được ngân hàng, vì tài sản cần đáp ứng các quy định cụ thể của các tổ chức tín dụng. Ngoài ra người vay cũng cần chứng minh được thu nhập, mục đích dùng vốn, lịch sử tín dụng, uy tín cá nhân và một số khía cạnh khác để xét duyệt món vay.    

 

Các khoản vay thế chấp sổ đỏ có thể được áp dụng giữa người vay và người cho vay, bên vay là cá nhân với tổ chức hoặc tổ chức với tổ chức. Một điều kiện tiên quyết là các món vay phải có trị giá nhỏ hơn so với giá trị tài sản bảo đảm. Giá trị của tài sản thế chấp được định mức bởi một đơn vị độc lập, là một đơn vị trực thuộc ngân hàng hoặc bên ngoài ngân hàng thực hiện. Thông thường giá trị tài sản thế chấp được xác định theo giá giao dịch mua bán trên thị trường, có tính khấu trừ thêm một số yếu tố như: độ rộng mặt ngõ (ngõ nhỏ, ngõ rộng), mặt tiền, diện tích bị che khuất, khấu hao công trình xây dựng, giấy phép xây dựng có hay chưa, quy  hoạch, … 

 

Vay thế chấp sổ đỏ có nhiều lợi ích cho khách hàng

Vay thế chấp sổ đỏ có nhiều lợi ích cho khách hàng

 

Vay thế chấp sổ đỏ khách hàng được lợi ích gì?

Tham gia vay vốn với hình thức thế chấp sổ đỏ sẽ đem lại một số lợi ích cho khách hàng như sau: 

 • Món vay có mức lãi suất ưu đãi, hợp lí khi so sánh với các món vay không có tài sản thế chấp;
 • Số tiền duyệt vay vốn rất cao  dựa theo năng lực của khách hàng (phụ thuộc vào giá trị tài sản thế chấp, nhu cầu tài chính, năng lực tài chính, uy tín, lịch sử vay tiền, ..). Ví dụ như các khoản vay tới hàng trăm tỷ đồng mà hình thức vay tín chấp không hỗ trợ.
 • Quy trình thủ tục vay vốn ngân hàng dễ dàng, nhanh gọn, xét duyệt nhanh;
 • Thời gian cho vay dài phù hợp cho nhiều đối tượng;
 • Vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay có ít rủi ro hơn so với các loại hình khác.

 

Các loại đất được cho vay thế chấp vay tại tổ chức tín dụng

Căn cứ theo Luật đất đai thì các loại đất như sau được thế chấp vay tại các tổ chức tín dụng:  

 • Đất nông nghiệp được Nhà nước giao  
 • Đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất
 • Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế.
 • Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất
 • Đất được cho thuê thanh toán đất một lần cho cả thời kỳ thuê

 

Khi đã được cấp sổ đỏ nhà ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì công dân sẽ được thế chấp quyền áp dụng đất để vay vốn. Trường hợp chủ tài sản chậm thực hiện nghĩa vụ thuế đất thì cần thanh toán đầy đủ rồi mới được thế chấp vay vốn.   

 

Thủ tục quy trình vay thế chấp sổ đỏ hiện nay rất đơn giản

Thủ tục quy trình vay thế chấp sổ đỏ hiện nay rất đơn giản

 

Thủ tục quy trình vay thế chấp sổ đỏ hiện nay như thế nào?

Khi phát sinh nhu cầu vay vốn có tài sản thế chấp là sổ đỏ, khách hàng sẽ trải qua một quy trình vay vốn tại tổ chức tín dụng được thực hiện như sau:

 • Bước 1: khách hàng nộp hồ sơ vay vốn thông qua các kênh trực tiếp, gián tiếp tới ngân hàng và sau đó sẽ được cán bộ tín dụng tư vấn, hướng dẫn hoàn thiện bộ hồ sơ vay vốn, cung cấp giấy tờ còn thiếu  
 • Bước 2: Bộ hồ sơ vay vốn sẽ được kiểm tra, xác minh.
 • Bước 3: Bộ phận thẩm định sẽ gọi điện, hoặc trực tiếp đi thẩm định thực tế các thông tin do bên vay vốn cung cấp, xác minh tính chính xác của các thông tin về tài sản, công việc, nguồn thu, phương án vay vốn, …
 • Bước 4: Phê duyệt gói vay, tiếp nhận thông báo phê duyệt từ ngân hàng. Tiến hành ký hợp đồng vay, hợp đồng thế chấp công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm tại văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương và nhận tiền giải ngân món vay.
 • Bước 5: Thực hiện các thủ tục sau vay, trả nợ , tất toán khoản vay, thanh lý hợp đồng, giải chấp tài sản tại văn phòng đăng ký đất đai và văn phòng công chứng.

 

Trường hợp gặp khó khăn vướng mắc trong quá trình vay vốn, khách hàng hãy liên hệ với Daohan247.org qua số Hotline để chúng tôi hỗ trợ nhé. 

►Tìm hiểu thêm: Đáo hạn ngân hàng là như thế nào và một số đặc điểm cần lưu ý?

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới: