Đáo hạn ngân hàng là gì và các lưu ý quan trọng về thủ tục đáo hạn giải chấp ngân hàng

Ngày đăng: 28-10-2020
Cùng tìm hiểu thêm về thuật ngữ đáo hạn ngân hàng là gì và các lưu ý quan trọng liên quan tới thủ tục đáo hạn ngân hàng, đảo nợ món vay

ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

DAOHAN247.org - Hàng ngày chúng ta đều tiếp nhận rất nhiều thông tin về “đáo hạn ngân hàng”, vậy thực tế thì đáo hạn ngân hàng là như thế nào? Có thể nói rằng đây là thuật ngữ được vận dụng trong quá trình tất cả chúng ta vay tại tổ chức tín dụng, nhưng nếu chưa khi nào vay vốn ngân hàng bao giờ thì cũng có thể tất cả chúng ta cũng biết đôi chút về nó vì tất cả mọi người hay được nghe trao đổi về cụm từ này. Mỗi chúng ta có một kinh nghiệm khác nhau, có nhiều người thì do va chạm tiếp xúc thường ngày nên hiểu rất rõ về nội dung này, có người thì không giao dịch bao giờ nên có thể chỉ biết một chút ít về nó hoặc không hiểu rõ. Về kiến thức thì không khi nào là đủ cả, vậy nên nếu là một người không biết gi về cụm từ này thì mọi người cũng có thể tìm hiểu thêm về nó thông qua một số chia sẻ dưới đây. Đây cũng là lợi ích cho chúng ta khi cần thực hiện việc giải chấp đáo nợ ngân hàng được dễ dàng, hữu ích hơn, khiến cho quá trình mượn tiền được thông suốt thuận tiện.

 

 

đáo hạn ngân hàng là như thế nào

Đáo hạn ngân hàng là như thế nào?

 

 

Vậy khái niệm “đáo hạn ngân hàng” nên được hiểu thế nào cho đúng?

 

Có thể nói rằng đáo hạn ngân hàng là việc thực hiện hoàn trả một món vay khi đến hạn thanh toán như thống nhất ban đầu khi cấp tín dụng. Mỗi món vay có một thời kỳ thanh toán cụ thể. Khi người vay thực hiện việc trả nợ trong thời gian vay vốn (cho dù là trước hạn hoặc đúng hạn) hoặc tại thời điểm kết thúc món vay thì có nghĩa là tất cả chúng ta đang thực hiện nội dung đáo hạn giải chấp ngân hàng.

 

 

Các lưu ý quan trọng về thủ tục đáo hạn ngân hàng

Việc đáo hạn ngân hàng, đảo nợ món vay có thể bao gồm việc giải chấp tài sản là việc cần phải làm khi chúng ta tham gia vay mượn. Trường hợp nếu không được thực hiện như kế hoạch, món vay sẽ đứng trước nguy cơ bị quá hạn trả tiền, thậm chí có thể dẫn tới nợ xấu tại tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho cả người vay và phía bank.

 

Thủ tục quy trình thực hiện việc đáo hạn có thể bao gồm hoặc không kết hợp thủ tục gỡ thế chấp tài sản bảo đảm cho món vay. Đối với trường hợp khách hàng vay đáo hạn để trả nợ món vay, khách hàng không vay nữa thì chắc chắn rằng họ sẽ làm thủ tục giải chấp tài sản sau đó. Tuy nhiên nếu bên vay vốn đáo hạn và lại tiếp tục giải ngân món vay mới trên cơ sở hợp đồng tín dụng cũ thì họ sẽ không cần bắt buộc nội dung xóa chấp tài sản.

 

Các trường hợp khách hàng vay nếu không làm đáo hạn và đảo nợ món vay kịp thời thì có thể dẫn tới các tổn hại nghiêm trọng cho chính họ. Khi khoản vay bị quá hạn đóng tiền thì sẽ ảnh hưởng tới điểm tín dụng của bên vay vốn, xuất phát từ lịch sử tín dụng của người vay. Nếu người vay bị nợ xấu căn cứ theo CIC thì người vay sẽ không thể vay được vốn sau đó dẫn tới các trở ngại về kinh tế trong công việc và hoạt động kinh doanh của họ.

 

Đối với trường hợp các khoản vay bị nợ xấu thì ngân hàng cho vay sẽ khởi kiện người vay và yêu cầu phát mãi tài sản bảo đảm để thu hồi nợ của món vay. Khách hàng vay vốn có thể đối diện nguy cơ phải bán thanh lý tài sản với giá thấp trước sức ép đòi nợ từ phía ngân hàng. Không chỉ có người vay, phía bank cũng chịu tổn thất do chất lượng tín dụng bị ảnh hưởng, khoản nợ vay không kịp thu hồi vốn kịp thời sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận hoạt động, tính thanh khoản của hệ thống và kèm theo nhiều rủi ro an toàn vốn khác.

 

Một lưu ý rất quan trọng là khách hàng vay vốn không nên sử dụng thủ tục đáo nợ mang tính thường xuyên, dài hạn để giải quyết các khó khăn tài chính của cá nhân họ, vì việc này không giải quyết được dứt điểm trở ngại tài chính mà họ gặp phải. Thậm chí việc đảo nợ này có thể khiến họ bị phụ thuộc vào ngân hàng và mất khả năng tự cân bằng về tài chính.

 

Khác với việc đảo nợ khoản vay, đối với việc thực hiện giải chấp đáo nợ ngân hàng một cách chủ động cũng mang lại một số thuận tiện cho người vay như họ có thể vay mượn với hạn mức cao hơn, vay với lãi suất tốt hơn, thời gian ưu đãi nhiều hơn, thời gian cho vay dài hơn, phương thức trả nợ linh hoạt hơn như giảm áp lực tài chính trong thời gian các năm đầu. Hình thức đáo hạn chủ động cũng tránh gây ra các khoản nợ xấu và sẽ giải quyết bài toán tài chính của bản thân người vay.

 

Các chia sẻ trên đây là một số kinh nghiệm về khái niệm đáo nợ ngân hàng và các lưu ý quan trọng khi thực hiện thủ tục này trên thị trường. Nếu khách hàng cần thêm các thông tin khác liên quan tới nội dung đáo hạn ngân hàng, đảo nợ món vay thì hãy gọi điện ngay theo số Hotline của chúng tôi để được trợ giúp & tư vấn miễn phí nhé.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)