Thủ tục đáo hạn ngân hàng và một số đặc điểm cần lưu ý

Ngày đăng: 31-03-2020
Bài viết chia sẻ một số nội dung liên quan tới thủ tục đáo hạn ngân hàng và các điểm cần lưu ý về thủ tục này cho khách vay vốn.

ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG VÀ ĐẶC ĐIỂM LƯU Ý

Daohan247.org - Mỗi ngày tất cả mọi người hay được nghe tới thuật ngữ “đáo hạn ngân hàng”. Thuật ngữ này với những người đã vay vốn ngân hàng thì sẽ hiểu rõ hơn về cụm từ này, nhưng với những công dân chưa tham gia vay bao giờ thì có thể sẽ có nhiều bỡ ngỡ và lạ lẫm. Mỗi người có một góc nhìn khác nhau và cách hiểu khác nhau. Có người cho rằng đáo nợ là nội dung bắt buộc thực hiện trong quá trình vay, có người dân lại cho rằng đảo nợ là nội dung do khách hàng tự chủ động thực hiện đáp ứng các nhu cầu khác nhau của họ.

 

 

Thủ tục đáo hạn ngân hàng và một số đặc điểm cần lưu ý

 

Thủ tục đáo hạn ngân hàng và một số đặc điểm cần lưu ý

 

Vì rằng có những người do làm việc tiếp xúc thường xuyên nên sẽ hiểu tường tận về nội dung này, nhưng những người không va chạm bao giờ thì cũng cần tìm hiểu kinh nghiệm một chút ít. Biết là kiến thức không bao giờ thừa cả, nếu như một công dân không biết gì về “đáo hạn ngân hàng” thì cũng có thể nghiên cứu chúng thông qua các nội dung chia sẻ dưới đây. Mới đầu là chưa hiểu rõ thì sau đó sẽ biết dần, đến khi cần phải vay tiền ngân hàng thì tất cả chúng ta sẽ biết cách làm sao để thực hiện thủ tục đáo hạn khoản vay được suôn sẻ, tốt đẹp nhằm khiến cho việc vay ngân hàng được thuận tiện nhất.

 

Thế nào là thủ tục đáo hạn ngân hàng?

Daohan247.org - thủ tục đáo hạn ngân hàng là các công việc cần thực hiện để hoàn trả nợ gốc một gói vay cho ngân hàng và có thể bao gồm thủ tục giải ngân một món vay sau đó. Thủ tục hoàn trả tiền một món vay đến hạn tuân theo thỏa thuận trong hợp đồng cấp tín dụng, hoặc được thực hiện chủ động xuất phát từ nhu cầu của khách hàng tại bất cứ thời điểm nào trong quá trình vay vốn. Mỗi khách hàng khi thực hiện việc trả nợ trong thời gian vay vốn (trước hạn tất toán hoặc đúng hạn) thì có nghĩa là họ đang thực hiện thủ tục đáo nợ ngân hàng.

 

 

Thủ tục đáo hạn ngân hàng và một số đặc điểm cần lưu ý

 

Thủ tục đáo hạn ngân hàng và một số đặc điểm cần lưu ý

 

Một số đặc điểm lưu ý về đảo nợ ngân hàng

Daohan247.org – Đáo hạn ngân hàng có một số đặc điểm cần lưu ý như sau:

  • Đáo nợ ngân hàng là một nội dung bắt buộc đối với các gói vay ngắn hạn (đây là các gói vay có thời kỳ từ 12 tháng trở xuống). Phương thức trả nợ là lãi trả hàng tháng, gốc trả vào cuối kỳ. Khi đến ngày trả nợ gốc là tại thời điểm khách hàng phải thực hiện đáo hạn. Nếu có khả năng tài chính thì khoản vay sẽ được hoàn trả kịp thời. Tuy nhiên nếu không có tiền trả nợ thì khả năng món vay sẽ trở thành nợ quá hạn, nguy cơ phát sinh nợ xấu tại tổ chức tín dụng. Đây là điều không mong đợi cho cả khách hàng vay vốn và phía tổ chức tín dụng.
  • Đáo hạn khoản vay có thể kèm theo hoặc không kèm theo thủ tục giải chấp tài sản. Với các món vay ngắn hạn, thông thường khách hàng sẽ tất toán gói vay đến hạn và giải ngân một gói vay mới sau đó. Đối với các khoản vay trả góp hàng tháng, khoản vay theo món có chuyển đổi sang tổ chức tín dụng khác, ngoài việc đáo hạn thì khách hàng còn phải giải chấp tài sản bảo đảm để đem thế chấp cho tổ chức tín dụng mới.  
  • Thủ tục đáo hạn khoản vay cần thực hiện tiến độ và kịp thời, nếu đến hạn thì không được chậm chễ vì có thể phát sinh các rủi ro về tài chính cho khách hàng vay. Mỗi một gói vay không được trả nợ kịp thời thì sẽ chuyển thành nợ quá hạn theo CIC, tác động tới lịch sử vay vốn của khách hàng khiến họ không thể vay trong thời gian tiếp theo. Khoản vay bị nợ xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tín dụng của ngân hàng thương mại, trích lập dự phòng, lợi nhuận, tính thanh khoản. Nếu rơi vào vòng xoáy khó khăn tài chính, khách vay có thể phải bán tháo tài sản để trả nợ hoặc chấp nhận bị ngân hàng khởi kiện để phát mại tài sản. 
  • Với những người vay vốn có nhiều kinh nghiệm thì thủ tục đáo hạn giải chấp trong một số trường hợp được thực hiện để tránh phát sinh nợ xấu tại tổ chức tín dụng. Trường hợp này áp dụng khi đến ngày trả tiền nhưng khách hàng chưa có tiền để trả nợ gốc, họ sẽ dùng thủ thuật đảo nợ để chuyển đổi sang một món vay mới. Đây là biện pháp nhằm kéo dài thời gian vay để khách hàng tiếp tục được sử dụng đồng vốn, cũng như có thêm thời gian thu xếp tài chính.  
  • Bằng sự chủ động từ bên vay vốn, thủ tục đáo hạn khoản vay nhằm đáp ứng một số lợi ích của khách hàng như giúp khách hàng vay với hạn mức cao hơn, tham gia các khoản vay với lãi suất cực thấp theo chương trình ưu đãi, kéo dài thời gian vay vốn để giảm mức trả nợ hàng tháng, lách nợ xấu, đáo hạn rút tài sản để chia tách, chuyển nhượng, …

   

Với các nội dung như chia sẻ nêu trên chúng ta hiểu thêm về khái niệm đáo hạn ngân hàng, cũng như các đặc điểm nổi bật cần lưu ý của thủ tục này. Không những là một thủ tục cần thiết trong quá trình vay vốn mà nó còn giúp lách nợ xấu tại ngân hàng, nâng hạn mức khoản tín dụng hiện có, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.  

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (3)