Khái niệm Đáo nợ ngân hàng là như thế nào?

Ngày đăng: 07-06-2021
Đáo nợ ngân hàng được hiểu là việc thanh toán khoản khoản nợ gốc cho ngân hàng khi một khoản vay tới hạn thanh toán theo đúng cam kết trong hợp đồng tín dụng và khế ước nhận nợ đã ký

TÌM HIỂU VỀ KHÁI NIỆM ĐÁO NỢ NGÂN HÀNG  

Khách hàng đang tham gia vay vốn, cũng như có nhu cầu mở rộng thêm về quy mô kinh doanh, phát triển sản xuất hoặc là đang cần có một khoản tiền vốn nhất định để phục vụ cho việc đầu tư của cá nhân hay doanh nghiệp. Trong những trường hợp cần vốn thì đều cần tiếp cận nguồn tín dụng từ ngân hàng, từ các quỹ tín dụng nhân dân, từ nguồn vay từ người thân quen bạn bè, thậm thậm chí là phải vay nóng tư nhân. Trong số đó thì vay vốn tại ngân hàng được coi là tốt nhất vì khách hàng sẽ có được một mức lãi suất thấp, nguồn tiền cũng sẽ ổn định hơn cũng như là có thời hạn vay cụ thể, rõ ràng.

 

Chính vì vậy mà việc vay vốn ngân hàng đã trở nên phổ biến, tuy nhiên để làm được điều này thì cần phải làm những thủ tục vay vốn, đáp ứng các điều kiện tín dụng và việc trả nợ cần phải đầy đủ. Thủ tục trả nợ ngân hàng khi một khoản vay tới hạn thanh toán được gọi là đáo nợ ngân hàng.

 

Khái niệm Đáo nợ ngân hàng là như nào?

Thông tin đầy đủ về khái niệm đáo nợ ngân hàng là khi một khoản vay tới hạn thanh toán cụ thể thì khách hàng sẽ phải hoàn trả lại vốn gốc đã vay cho ngân hàng theo như đúng với các cam kết trong hợp đồng tín dụng đã ký và các văn bản kèm theo.

Đáo nợ ngân hàng có nghĩa là gì?

Khái niệm về đáo nợ ngân hàng là như thế nào?

 

Một ví dụ để khách hàng hiểu rõ: Có một doanh nghiệp về sản xuất đồ cơ khí và tham gia vay ngân hàng để đầu tư mở rộng cho hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp được vay 500 triệu đồng trong khoảng thời gian 12 tháng. Sau khi hết 12 tháng thì doanh nghiệp cần phải hoàn trả lại số tiền 500 triệu đồng cho ngân hàng. Tuy nhiên do hoạt động kinh doanh khó khăn, công nợ khó đòi tăng cao, hàng tồn kho chất đống khiến cho lượng tiền mặt tại quỹ còn rất ít. Doanh nghiệp sẽ tiếp tục cần vay vốn để duy trì cho hoạt động kinh doanh, nếu hoàn trả lại ngân hàng mà không tiếp tục vay nữa sẽ dẫn tới thiếu hụt nguồn vốn.

 

Chính vì vậy để giải quyết bài toán này, doanh nghiệp sẽ làm thủ tục đáo hạn bằng cách thu xếp trả nợ cho ngân hàng 500 triệu đồng trước thời điểm tới hạn thanh toán. Đồng thời đề xuất giải ngân một khoản vay mới cũng có giá trị 500 triệu đồng để duy trì nguồn vốn kinh doanh. Đáo hạn ngân hàng được coi là thủ tục để gia hạn thời gian vay vốn của khách hàng, đôi khi được coi là thủ tục không mong muốn vì nó thể hiện rằng người vay chưa có đủ điều kiện để trả nợ.


Hiện nay thủ tục đáo hạn ngân hàng đã trở nên phổ biến, nhiều nơi gọi là đáo nợ ngân hàng, đáo nợ món vay, đảo nợ khoản vay, ... Đáo nợ ngân hàng được xem như là hành vi xấu nhằm che dấu đi một khoản nợ có phương án vay không hiệu quả có nguy cơ phát sinh thành nợ quá hạn. Tuy nhiên về phía khách hàng họ cần chủ động thực hiện các thủ tục này để tránh các thiệt hại phát sinh nếu một khoản vay không được trả nợ theo đúng cam kết tín dụng.  

 

Người vay vốn sẽ giải quyết việc trả nợ như nào nếu có khó khăn tài chính?

Rõ ràng khách hàng đều muốn trả nợ ngân hàng nếu họ có điều kiện vì không ai muốn nợ nần làm gì. Tuy nhiên do hoàn cảnh điều kiện chưa thuận lợi nên họ chấp nhận việc duy trì một khoản tín dụng sẵn có. Vậy thì đáo nợ ngân hàng chính là giải pháp để họ duy trì nguồn vốn kinh doanh được thuận lợi. Một mặt vừa trả nợ đúng hạn cho ngân hàng, một mặt vừa tiếp tục được vay vốn để duy trì nguồn tài chính cho hoạt động kinh doanh. Thủ tục đáo nợ ngân hàng sẽ là giải pháp phù hợp trong trường hợp này cho khách hàng.

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (2)