Đáo hạn ngân hàng là gì và các lưu ý quan trọng về thủ tục đáo hạn giải chấp ngân hàng

Ngày đăng: 13-04-2021
Cùng tìm hiểu thêm về thuật ngữ đáo hạn ngân hàng là gì và các lưu ý quan trọng liên quan tới thủ tục đáo hạn ngân hàng, đảo nợ món vay

ĐÁO HẠN NGÂN HÀNG LÀ GÌ?

Đáo hạn ngân hàng là việc thực hiện hoàn trả một món vay khi đến hạn thanh toán hoặc trước hạn thanh toán cho ngân hàng, và để chuẩn bị cho một khoản vay mới tiếp nối sau đó. Mỗi món vay có một thời hạn thanh toán cụ thể và việc đáo hạn được thực hiện phổ biến trong thời gian hiện nay, nhằm đáp ứng các mục đích khác nhau. Nếu việc đáo hạn được sử dụng đúng cách thì sẽ trở thành một giải pháp tài chính tốt cho người vay.

 

Một số hình thức đáo hạn ngân hàng chính hiện nay:

Các hình thức đáo hạn khoản vay thường bao gồm các loại như sau:

  • Đáo hạn nâng hạn mức món vay: Khách hàng được hỗ trợ vay cao hơn khi đang có một khoản vay thế chấp hiện hữu,  thông qua việc vay chính ngân hàng hiện tại hoặc chuyển sang vay tại ngân hàng khác.
  • Đáo hạn chuyển từ vay ngắn hạn sang vay dài hạn: Thay vì mệt mỏi vì phải đáo hạn khoản vay thường xuyên chỉ sau 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng thì khách hàng sẽ được hỗ trợ chuyển sang khoản vay dài hạn để yên tâm trả góp hàng tháng.
  • Đáo hạn chuyển vay cá nhân sang vay doanh nghiệp và ngược lại: Khách hàng sẽ được chuyển sang khoản vay doanh nghiệp để được khấu trừ chi phí lãi vay vào chi phí doanh nghiệp, hoặc lựa chọn chuyển gói vay doanh nghiệp sang vay cá nhân để dễ quản lý tài chính.
  • Đáo hạn chuyển từ vay món sang vay hạn mức và ngược lại: Các khoản vay món cụ thể theo từng mục đích dùng vốn, còn các món vay theo hạn mức giúp linh hoạt về tài chính và tối ưu dòng tiền cho khách hàng.
  • Đáo hạn khác: Đáo hạn món vay để bán nhà, đáo hạn nhằm đáp ứng điều kiện tín dụng của khoản vay khác, đáo hạn để rút sổ đỏ nhằm chia tách chuyển nhượng, đính chính quyền sử dụng đất, ... hiện đang khá phổ biến trong dân cư.

 

 

Các hình thức đáo hạn ngân hàng đang hỗ trợ hiện nay

 

Các hình thức đáo hạn ngân hàng đang hỗ trợ hiện nay

 

Các lưu ý quan trọng về thủ tục đáo hạn ngân hàng

Việc đáo hạn ngân hàng, đảo nợ món vay có thể bao gồm việc giải chấp tài sản là việc cần phải làm khi chúng ta tham gia vay mượn. Trường hợp nếu không được thực hiện như kế hoạch, món vay sẽ đứng trước nguy cơ bị quá hạn trả tiền, thậm chí có thể dẫn tới nợ xấu tại tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho người vay.

 

Thủ tục đáo hạn có thể bao gồm hoặc không có công đoạn giải chấp tài sản bảo đảm cho món vay. Đối với trường hợp khách hàng tất toán món vay không vay nữa thì chắc chắn rằng họ sẽ làm thủ tục giải chấp tài sản sau đó. Tuy nhiên nếu bên vay vốn đáo hạn và lại tiếp tục giải ngân món vay mới trên cơ sở hợp đồng tín dụng cũ thì họ sẽ không thực hiện xóa chấp tài sản.

 

Các trường hợp không làm đáo hạn món vay kịp thời thì có thể dẫn tới các thiệt h. Khi khoản vay bị quá hạn trả nợ thì sẽ ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng do phát sinh nợ quá hạn. Nếu người vay bị nợ xấu thì sau đó họ sẽ không thể vay được vốn dẫn tới ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung ứng vốn và hoạt động kinh doanh của họ.

 

Đối với trường hợp các khoản vay bị nợ xấu thì ngân hàng sẽ khởi kiện người vay và yêu cầu phát mãi tài sản bảo đảm để thu hồi nợ của món vay. Khách hàng vay vốn có thể đối diện nguy cơ phải bán thanh lý tài sản với giá thấp hơn giá mà họ kỳ vọng.  

 

Một lưu ý rất quan trọng là khách hàng không nên sử dụng thủ tục đáo nợ mang tính thường xuyên, dài hạn để giải quyết các khó khăn tài chính của cá nhân họ, vì việc này không giải quyết được dứt điểm tình hình khó khăn tài chính mà họ gặp phải.  

 

Khác với việc đảo nợ khoản vay, nếu người vay thực hiện đáo hạn một cách chủ động cũng mang lại một số hữu ích cho họ. Ví dụ như họ có thể vay với hạn mức cao hơn, vay với lãi suất tốt hơn, thời gian ưu đãi nhiều hơn, thời gian cho vay dài hơn, phương thức trả nợ linh hoạt hơn như giảm áp lực tài chính trong các năm đầu trả nợ. Hình thức đáo hạn chủ động là một giải pháp được tính tới nhằm tránh gây ra các khoản nợ xấu và giải quyết bài toán tài chính tạm thời cho người vay.

 

Các chia sẻ trên đây là một số nội dung về khái niệm đáo nợ ngân hàng là gì và các lưu ý quan trọng khi thực hiện thủ tục này trong quá trình vay vốn. Quý khách hàng cần tư vấn thêm về các thủ tục đáo hạn món vay, hỗ trợ chuyển đổi gói vay đáp ứng mục đích cá nhân trong quá trình vay vốn vui lòng liên hệ theo số Hotline để được giải đáp. Vui lòng không liên hệ đối với các nhu cầu vay nóng, hỗ trợ tài chính cá nhân tiền mặt do ngoài phạm vi hỗ trợ.  

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (2)