Đáo hạn sổ tiết kiệm là như thế nào và một số lưu ý về thủ tục này dành cho khách hàng

Ngày đăng: 26-12-2022
Tìm hiểu về đáo hạn sổ tiết kiệm và một số lưu ý về thủ tục này. Đáo hạn sổ tiết kiệm là như thế nào có lẽ là mối quan tâm của khá nhiều người, nhất là những người đang có các khoản tiền gửi tại ngân hàng.

KHÁI NIỆM ĐÁO HẠN SỔ TIẾT KIỆM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Daohan247.org – Đáo hạn sổ tiết kiệm là như thế nào có lẽ là mối quan tâm của khá nhiều người, nhất là những người đang có các khoản tiền gửi tại ngân hàng. Thực tế thì đáo hạn đã trở thành một thuật ngữ khá phổ biến hiện nay, còn đáo hạn sổ tiết kiệm liên quan tới các thủ tục giao dịch giữa ngân hàng và khách hàng tại thời điểm một khoản tiền gửi tới thời hạn rút gốc.

 

Đối với nhiều người dân thì gửi tiết kiệm tại các ngân hàng là một phương cách đầu tư tiền nhàn rỗi và an tâm nhất trong thời buổi kinh doanh khó khăn hiện nay. Người gửi tiền sẽ được hưởng một khoản tiền lãi hàng kỳ với một mức lãi suất cố định đã thống nhất từ khi ban đầu cho toàn bộ thời gian của kỳ hạn gửi. Có thể thấy rằng gửi tiết kiệm là một phương cách đầu tư thuận tiện, không mất nhiều công sức, phù hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi, ... mang lại các khoản lợi nhuận (lãi tiền gửi) hàng tháng. Mức lợi nhuận này được cho là chấp nhận được, đem lại một khoản thu nhập ổn định cho người gửi tiền.  

 

Đáo hạn sổ tiết kiệm là như thế nào và một số lưu ý về thủ tục này

 

Đáo hạn sổ tiết kiệm là như thế nào và một số lưu ý về thủ tục này

 

Đáo hạn sổ tiết kiệm là thủ tục cần thực hiện khi khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn đã đến hạn rút tiền gốc. Ngày đến hạn (hay còn gọi là ngày đáo hạn) là ngày cuối cùng của thời hạn gửi tiền của tài khoản tiết kiệm được ghi rõ ràng trên sổ, thời điểm này cũng được tính kể từ ngày bắt đầu khoản tiền gửi cộng với thời gian gửi tiền. Khi đến ngày đáo hạn tổ chức tín dụng sẽ cần phải hoàn trả lại cho công dân gửi cả gốc và lãi tiền gửi.

 

Ví dụ một khoản gửi tiết kiệm bắt đầu vào ngày 01/01 có kỳ hạn 04 tháng thì đến ngày 01/5 sẽ là ngày phải đáo hạn tiết kiệm. Khi đáo hạn sổ tiết kiệm, người gửi có thể tiếp tục gia hạn sổ tiền gửi theo một khoảng thời gian như cũ hoặc chọn lựa một kỳ hạn phù hợp với nhu cầu sử dụng tiền trong tương lai.

 

Cách tính tiền lãi khoản tiền gửi tiết kiệm như thế nào?

Daohan247.org – Một khoản tiền mặt nếu không có nhu cầu sử dụng trong thời gian trước mắt thì là khoản tiền nhàn rỗi và rất phù hợp để gửi tiết kiệm. Trong khi đó các ngân hàng đều cần huy động vốn để có nguồn lực tài chính để cho vay. Chính vì vậy các nhà băng đều có các chính sách khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm có kỳ hạn với một mức lãi suất hấp dẫn. Khách hàng không những được gửi khoản tiền nhàn rỗi tại nơi tin cậy, minh bạch mà còn được hưởng lãi suất cho khoản tiền gửi đó. Mức lãi suất gửi không kỳ hạn vào khoảng 0,2-0,5%/năm tùy từng tổ chức tín dụng, còn nếu gửi có kỳ hạn thì mức lãi suất sẽ cao hơn rất nhiều, như với kỳ hạn 12 tháng có mức lãi suất trung bình 7-8%/năm.

 

Một khoản tiền gửi có kỳ hạn sẽ cần đáo hạn khi kết thúc kỳ hạn gửi. Khi đến kì đáo hạn mà người gửi không đến ngân hàng để làm thủ tục rút tiền thì nhà băng sẽ tự động đáo nợ quay vòng toàn bộ khoản tiền gửi theo một kỳ hạn gửi mới bằng kỳ hạn cũ, nhưng với mức lãi suất được áp dụng  do ngân hàng công bố tại thời điểm đáo hạn.  

 

Số tiền lãi cho khoản tiền gửi được trả định kỳ hàng tháng, được trả bằng tiền mặt cho khách hàng hoặc cộng gộp vào tiền gửi gốc của khoản tiền gửi khi đáo hạn. Một khoản tiền gửi được tự động quay vòng thì tiền lãi có thể được cộng gộp vào tiền gửi gốc theo sự lựa chọn từ ban đầu của khách hàng, hoặc được trả vào tài khoản thanh toán cho khách hàng sử dụng.

 

Đáo hạn sổ tiết kiệm là như thế nào và một số lưu ý về thủ tục này

 

Đáo hạn sổ tiết kiệm là như thế nào và một số lưu ý về thủ tục này

 

Một số lưu ý khi tới hạn đáo sổ tiết kiệm

Khi tới thời hạn đáo sổ tiết kiệm thì người gửi cần quan tâm tới một số lưu ý như sau:

  1. Ngày đáo hạn tiết kiệm luôn là vào ngày cuối cùng của thời hạn gửi tiền. Ví dụ nếu khoản tiền gửi có thời hạn 1 tháng, được bắt đầu từ ngày 15/1 thì tới ngày 15/2 sẽ là ngày làm thủ tục đáo hạn. Nếu ngày 15/2 là ngày chủ nhật, hoặc nghỉ lễ tết thì khách hàng sẽ làm thủ tục đáo sổ vào ngày làm việc tiếp theo đầu tiên.
  2. Thời gian gửi càng dài thì mức lãi suất sẽ càng cao, vậy nên nếu khoản tiền nhàn rỗi không có dự định sử dụng thì bạn có thể gửi tiết kiệm tiền với kỳ hạn dài, chẳng hạn như kỳ hạn 12 tháng để được hưởng mức lãi suất cao hơn. Với các kỳ hạn ngắn có lợi thế là khách hàng sẽ chủ động hơn về tài chính, có thể kịp thời rút tiền khi có nhu cầu nhưng sẽ có mức lãi suất thấp hơn.  
  3. Khi tới thời hạn đáo sổ tiết kiệm thì khách hàng nên chủ động tới ngân hàng làm thủ tục vì nếu sổ tiết kiệm được tự động đáo hạn nó sẽ gia hạn thêm một khoản thời hạn như cũ. Nếu đó là một thời hạn dài thì sẽ rất thiệt thòi nếu khách hàng có kế hoạch sử dụng tiền trong khoảng thời gian đó. Nếu rút trước hạn thì khách hàng sẽ bị phạt bằng cách áp dụng theo mức lãi suất không kỳ hạn.
  4. Các ngân hàng đều có chính sách lãi suất tiền gửi riêng để thu hút khách gửi tiết kiệm. Tuy nhiên người gửi không chỉ quan tâm tới mức lãi suất mà còn quan tâm tới sự tin cậy, an toàn, thuận tiện, hay thủ tục đơn giản cho những lần đáo hạn.   
  5. Sổ tiết kiệm cần được cất giữ bảo quản cẩn thận như tiền mặt vì nó là một loại giấy tờ có giá. Nếu không may bị mất hay thất lạc sổ tiết kiệm thì khách hàng nên thông báo ngay tới ngân hàng để được hướng dẫn thủ tục giải quyết, nhằm phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra làm mất an toàn tới khoản tiền, như trường hợp có kẻ xấu nhặt được và giả mạo chữ ký để rút tiền. 

 

►Tìm hiểu thêm: Cách lựa chọn ngân hàng tốt nhất để vay vốn mua nhà thời điểm hiện nay  

 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (1)