Một số kinh nghiệm cần nắm rõ khi vay ngân hàng

Ngày đăng: 05-12-2021
Tuy vậy cũng còn rất nhiều người chưa tiếp cận được tín dụng, hoặc cũng có rất nhiều người trầy trật mãi mới vay được tiền. Đó có thể là những trường hợp đủ điều kiện vay, không đáp ứng được yêu cầu về tài sản, nguồn thu nhập, chứng minh mục đích dùng vốn

 

MỘT SỐ KINH NGHIỆM VAY NGÂN HÀNG

Daohan247.org – Thị trường tín dụng đang phát triển hiện nay đã đáp ứng nhu cầu vay vốn ngân hàng rất lớn trong nhân dân, nhằm phục vụ các hoạt động mua sắm cho cá nhân, hộ gia đình hoặc để đầu tư kinh doanh phát triển sản xuất. Đa số chúng ta đều thấy việc vay ngân hàng đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều do các tổ chức tín dụng có xu hướng cạnh tranh với nhau để thu hút khách hàng. Tuy vậy cũng còn rất nhiều người chưa tiếp cận được tín dụng, hoặc cũng có rất nhiều người trầy trật mãi mới vay được tiền. Đó có thể là những trường hợp đủ điều kiện vay, không đáp ứng được yêu cầu về tài sản, nguồn thu nhập, chứng minh mục đích dùng vốn, ... hay các điều kiện cho vay của ngân hàng.

 

Tuy vậy nếu được ngân hàng phê duyệt khoản vay thì bạn cũng không nên ngay lập tức ký kết hợp đồng, mà cần dành một chút thời gian để tìm hiểu thêm về các nội dung khoản vay. Dưới đây là một số kinh nghiệm thiết thực dành cho những khách hàng mới vay ngân hàng lần đầu có thể đưa ra các nhận định, xem xét, cân nhắc lựa chọn vay tiền thế nào cho hợp lý, hữu ích nhất, từ đó có thể tính toán nghiên cứu thêm để chọn cho mình gói vay sáng suốt nhất.

 

 

Một số kinh nghiệm cần nắm rõ khi vay ngân hàng

 

Một số kinh nghiệm cần nắm rõ khi vay ngân hàng

 

Tìm hiểu về cách tính lãi cho khoản vay

Daohan247.org – Nhiều khách hàng mới vay lần đầu có thể không nắm rõ được cách tính lãi của tổ chức tín dụng vì họ thiếu hiểu biết hoặc thiếu kinh nghiệm. Nếu trong tình huống cần tài chính gấp, nhiều khách hàng chỉ đợi chờ được phê duyệt tín dụng với số tiền vay phù hợp là đã hài lòng với gói vay. Nhưng các khách hàng đó đã quên mất một chi tiết rất thiết yếu đó là cách tính lãi suất cho món vay. Đây là yếu tố ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình trả nợ về sau này, là cách để tiết kiệm chi phí tiền bạc cho họ.

 

Nhiều ngân hàng chào mời mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 7-8%/năm với mục đích tạo sự chú ý của khách hàng. Tuy nhiên mức lãi suất này không cố định trong toàn thời gian vay mà chỉ được cố định trong thời gian ngắn ban đầu, sau đó thả nổi với mức tăng khá cao có thể vượt quá 12%/năm.

 

Do vậy cần chú ý rằng mức lãi suất trong thời gian ưu đãi là thấp thôi chưa đủ mà còn cần duy trì ổn định trong thời gian dài, đặc biệt là trong các năm tiếp theo của giai đoạn vay. Nếu mức lãi suất các năm sau đó mà cao thì khách hàng còn thiệt thòi hơn là chỉ trông vào mức ưu đãi ban đầu. Để xem xét cần chú ý tới mức biên độ thả nổi sau thời gian ưu đãi, quy định mức lãi suất cho vay cơ sở để dự tính một mức lãi suất hợp lý.

 

Bên cạnh lãi suất cho vay, khách hàng cũng cần tìm hiểu về cách tính lãi suất. Có hai cách tính lãi suất cho vay là tính theo dư nợ giảm dần (lãi suất kỳ thanh toán chỉ tính trên dư nợ còn lại) hoặc tính theo dư nợ ban đầu (lãi suất tính trên dư nợ giải ngân ban đầu). Cách tính lãi theo dư nợ giảm dần sẽ có lợi hơn cho khách hàng vì người vay sẽ chỉ phải trả lãi tính trên số tiền còn vay. Lưu ý, khách hàng chỉ nên đặt bút ký vào hợp đồng cấp hạn mức tín dụng khi đã nắm rõ quy chế tính lãi suất.

 

 

Một số kinh nghiệm cần nắm rõ khi vay ngân hàng

 

Một số kinh nghiệm cần nắm rõ khi vay ngân hàng

 

Lựa chọn địa chỉ hỗ trợ chuyên nghiệp

Daohan247.org – Các khách hàng mới vay lần đầu sẽ gặp ít nhiều bỡ ngỡ khi làm thủ tục vay vốn. Có không ít khách hàng phải mất rất nhiều công sức bổ sung hồ sơ, tốn thời gian công sức đi lại, mệt mỏi chờ đợi, bị từ chối, thay đổi tìm kiếm các ngân hàng khác, ... Xuất phát từ lí do họ chưa hiểu rõ trình tự thủ tục đăng ký vay,, có khi lại gặp phải cán bộ yếu kém về chuyên môn về nghiệp vụ, thiếu kỹ năng xử lý tình huống, gây ra tâm lí phiền toái không đáng có, có thể bỏ lỡ các cơ hội của cá nhân.

 

Thủ tục vay vốn ngân hàng không hề phức tạp trên thực tế, vì thế khách hàng cần tìm đến các đơn vị cho vay uy tín, có đội ngũ nhân viên đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ và nhiệt tình giúp đỡ khách hàng, giúp họ giải quyết xử lý công việc. Chính vì vậy sẽ giúp khách hàng vay ngân hàng sẽ thuận lợi hơn và đáp ứng được nhu cầu công việc.

 

Tìm kiếm và tham gia các gói vay ưu đãi tại ngân hàng

Daohan247.org – Các ngân hàng khác nhau sẽ có chính sách cho vay khác nhau, và mỗi ngân hàng sẽ có quy định cụ thể về chính sách lãi suất, cũng như các ưu đãi tín dụng dành cho khách hàng. Mỗi ngân hàng lại có quy định về mức lãi suất khác nhau cho mỗi gói vay.

 

Một gói cho vay được cho là có lãi suất tốt thì không chỉ là thấp chỉ trong thời hạn ưu đãi mà cần xem xét trong tổng thể quá trình vay vốn. Đó là quy định về mức lãi suất cơ sở, quy định về biên độ cộng thêm, định kỳ thay đổi lãi suất thế nào, cách tính lãi suất trên dư nợ. Từ các thông tin như vậy sẽ ước tính được mức lãi suất dự kiến cho thời gian sau ưu đãi, cho các năm tiếp theo và dự đoán ra một con số tương đối, từ đó làm cơ sở cho quyết định chọn lựa gói vay cho riêng mình.

 

Các món vay phổ biến hiện nay bao gồm: vay mua xe ô tô, vay tiêu dùng cá nhân, vay mua nhà, vay sửa chữa nhà cửa, vay đầu tư kinh doanh, vay bổ sung vốn lưu động, ... Mỗi món vay sẽ có một lãi suất cho vay tương ứng tùy theo chính sách từng thời kỳ. Chính vì vậy mà khách hàng cần phải chọn lựa trong số đó gói vay nào có mức lãi suất tốt để chủ động đăng ký tham gia. 

 

 

►Tìm hiểu thêm: Dịch vụ vay vốn ngân hàng tại Hà Nội

 

 

 


Bạn hãy đánh giá mà bạn biết về sản phẩm này
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Nội dung liên quan (1)